Dân tình tìm ra sự thật phía phiên live doanh thu 72 tỷ đồng, tính luôn số tiền “bỏ túi” của gia đình Quyền Leo Daily?

Sau phiên livestream đạt doanh số “kỷ lục” hơn 72 tỷ đồng, netizen thắc mắc gia đình Quyền Leo kiếm về được bao nhiêu tiền?

Mới đây, phiên livestream của kênh TikTok Quyền Leo Daily do vợ chồng Nguyễn Lan Anh (SN 1992, Nam Định) và Lã Quốc Quyền (SN 1995, Hà Nội) làm chủ, vừa công bố doanh thu chạm mốc 72 tỷ đồng sau hơn 12 tiếng livestream liên tục.

Ngoài người live chính là vợ chồng Quyền Leo, còn có sự góp mặt của một số KOC có tiếng như Long Chun, Ngọc Nguyễn, lời kêu gọi xem livestream của sếp HuyNL từ Schannel,… nên ngay từ khi bắt đầu phiên live, lượng người xem đã duy trì ổn định. Đỉnh điểm thu hút hơn 26.000 mắt xem. Theo đó, doanh số thay đổi theo từng phút và chạm mốc “kỷ lục” với gia đình Quyền Leo tính cho đến thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, sau khi dân tình choáng ngợp với những con số khủng này, netizen bày tỏ thắc mắc: Đối với phiên livestream thu về hơn 72 tỷ đồng này thì gia đình Quyền Leo bỏ túi bao nhiêu tiền?


Cán mốc hơn 72 tỷ đồng ở những phút cuối cùng của phiên livestream

Chưa có câu trả lời thật sự chính xác trong tình huống này, song, các chuyên gia trong lĩnh vực KOC, từng book KOL livestream đã có những phân tích rõ quanh những con số sau 1 buổi live.

Cụ thể, nếu phiên live đạt doanh thu 1 triệu USD (hơn 24 tỷ đồng), KOC có thể bỏ túi 3 tỷ đồng chưa trừ chi phí.

Chị Như Quỳnh (Head of meLive Network – mạng lưới các nhà sáng tạo nội dung tham gia livestream thương mại trên TikTok) từng chia sẻ, khi KOC livestream trên các sàn TMĐT, thu nhập của họ thường được chia thành 2 phần: chi phí hợp tác cố định (hiểu đơn giản là chi phí booking hợp tác) và chi phí chia sẻ doanh thu (nói ngắn gọn là tiền hoa hồng).

Từ kinh nghiệm của mình, chị Quỳnh cho biết tổng thu nhập cả 2 phần của KOC sẽ rơi vào khoảng 15 – 25% doanh thu mỗi phiên livestream hoặc hơn.

Như Quỳnh (Head of meLive Network – mạng lưới các nhà sáng tạo nội dung tham gia livestream thương mại trên TikTok)

“Qua kinh nghiệm hợp tác với các KOC có khả năng tạo ra từ 10 – 20 tỷ của mình thì trong các phiên livestream như vậy, KOC có thể nhận được khoảng 500 triệu tiền booking. Số tiền này được chia đều cho các nhãn hàng có sản phẩm được bán ra ở phiên livestream. Đồng thời KOC có thể nhận trung bình khoảng 15% hoa hồng tính trên giá trị đơn hàng hoàn thành.

Trong doanh số này vẫn phải tính cả tỷ lệ huỷ đơn. Tính trung bình của các sàn TMĐT thì tỷ lệ huỷ đơn ở các phiên livestream là khoảng 30% (con số này tùy thuộc vào độ uy tín của KOC, ước tính trung bình là 30%) nên tiền hoa hồng KOC nhận được có thể lên đến 2,52 tỷ đồng. Như vậy khi đạt đến con số 24,6 tỷ đồng thì thu nhập của KOC có thể lên đến hơn 3 tỷ đồng, chưa trừ các loại chi phí.

Tuy nhiên những con số này đều là ước tính, người ngoài không thể biết con số chính xác vì còn phụ thuộc vào thỏa thuận giữa KOC với các bên và nhiều yếu tố khác nữa”, chị Như Quỳnh lấy ví dụ với doanh số hơn 24 tỷ đồng.

Dựa trên kinh nghiệm từ chị Như Quỳnh, có thể ước tính nhanh khoản tiền mà Quyền Leo Daily có thể bỏ túi sau khi cán mốc hơn 72 tỷ đồng trong phiên livestream vào khoảng trên dưới 9 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đây là con số chưa trừ các loại chi phí mà gia đình Quyền Leo phải bỏ ra để đầu tư cho phiên livestream. Thêm nữa, nếu theo dõi phiên livestream bán hàng từ kênh Quyền Leo Daily sẽ thấy họ liên tục tung voucher, ra 3.000 deal 1k, voucher lên đến 2 triệu đồng khi đăng ký theo dõi sự kiện live cùng nhiều chương trình khuyến mãi như Mua 1 tặng 1, Mua 2 tặng 1, Deal độc quyền mua 1 tặng 5, Combo với giá hấp dẫn… Và mời các KOC có tiếng livestream chung. Đây cũng là khoản chi phí không hề nhỏ mà gia đình Quyền Leo cần thoả thuận trong mỗi phiên livestream.

Ngoài ra, Phương Oanh Daily – Quán quân KOC VIETNAM cũng là người từng “chinh chiến” các phiên livestream bán hàng có doanh số tiền tỷ nên hiểu được đằng sau những con số này đối với KOC phải bỏ ra rất nhiều chi phí.


Phương Oanh Daily – Quán quân KOC VIETNAM

Phương Oanh lấy doanh thu phiên livestream 1 tỷ đồng trên sàn T. để làm ví dụ phân tích: “Thông thường các KOC sẽ nhận được khoảng 10 – 15% hoa hồng từ doanh thu bán được các đơn hàng. Thu nhập này chưa trừ đi các khoản như thuế, lương của nhân viên hỗ trợ, thiết bị, chuẩn bị background,…

Tuy nhiên để khách hàng có những deal hời nhất, nhiều KOC cũng tự nguyện giảm % hoa hồng của mình xuống, nhiều khi quay về 1 – 5%, thậm chí là không lấy hoa hồng. Trong ngành hay gọi việc này là ‘cắt máu’, tức là bán mà không được tiền gì hết mà chỉ để kéo số, kéo traffic.

Theo mình, 80 – 90% các KOC sẽ nhận hoa hồng 10 – 15% doanh thu. Sau khi trừ các chi phí thì con số sẽ xuống dưới 10%.

Còn những con số hàng tỷ hay hàng chục tỷ không phải về túi bọn mình hết đâu, đó là tổng giá trị hàng hoá mà KOC bán được trong phiên livestream. Khi nhìn những con số đó thì ngay cả người trong nghề cũng không biết chính xác KOC sẽ thu về được bao nhiêu”, chia sẻ từ Phương Oanh đều dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *