Tại sao thầy bói không biết bạn mà lại biết gia đình bạn có bao nhiêu người ‘Lý do’ thực ra rất đơn giản

Mặc dù bây giờ công nghệ rất tiên tiến và mọi người tin vào khoa học, nhưng vẫn có nhiều người tin vào số phận và tìm đến thầy bói để dự đoán về tương lai, thay đổi số phận cho bản thân hoặc gia đình của họ.

Một số người không tin lắm vào những lời tiên đoán của thầy bói, nhưng họ vẫn đi xem bói, vì đôi khi người ta gặp một số chuyện khiến người ta lo lắng, băn khoăn. Lúc này việc đi xem bói có thể nói lên rằng họ chỉ đang tìm kiếm một điều gì đó để an ủi tinh thần.

thầy bói, bói toán, tại sao thầy bói hay nói đúng
(Ảnh minh họa)
Thật ra, dù thầy bói có nói gì đi nữa thì chúng ta cũng không nên trốn tránh thực tế chứ đừng nói đến việc xem bói hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Chúng tôi tin rằng nhiều người cũng đã đọc các báo cáo liên quan và thậm chí một số đã bị lừa vì tin vào cái gọi là “xem bói”.

Tuy nhiên dù không quen biết, không có cơ sở khoa học, tại sao thầy bói có thể cho bạn biết rất nhiều điều về bạn?

Thực tế, nhiều khi những gì họ nói không được chắc chắn lắm, ví dụ như khi dự đoán tương lai của bạn, liệu nó có chính xác hay không, nó có ảnh hưởng gì không? Bạn có thực sự sẽ gặp thầy bói này một lần nữa? Vì là tương lai, mà tương lai không ai biết trước nên thầy bói chỉ cần nắm được mong muốn của mọi người, muốn nói gì cũng được, nói những điều rất chung chung, bạn không thể phản bác lại điều đó.

Đôi khi những lời thầy bói có thể chính xác, tuy nhiên chủ yếu do họ có kinh nghiệm, họ đã từng nhìn thấy rất nhiều người, họ nói rất tự nhiên và đặc biệt rất tinh ý tìm hiểu về gia đình, cuộc sống của bạn thông qua những câu hỏi liên kết. Khi bạn trò chuyện với thầy bói, lúc này người thầy bói cũng sẽ phân tích một điều gì đó để đưa ra những phán đoán tương đối chính xác.
thầy bói, bói toán, tại sao thầy bói hay nói đúng

Tại sao thầy bói không biết bạn mà lại biết gia đình bạn có bao nhiêu người? (Ảnh minh họa)

Ví dụ, một số thầy bói có thể biết được bạn bao nhiêu con, nói về gia đình, giọng điệu sẽ rất tự nhiên, như kiểu vui vẻ tán gẫu, giống như họ biết tất cả mọi thứ vậy.

Về mặt khoa học, đây cũng là một loại tâm lý, trước tiên họ sẽ nói ra một số tình huống mà hầu hết mọi người đều gặp phải, để bạn cảm nhận được rằng thầy bói đang nói về mình, và dần dần một số điều sẽ được tiết lộ một cách vô tình theo cách này, sau họ thêm một số từ chung chung để nói về điều này, nó sẽ có thể đạt được sự tin tưởng của bạn nhiều hơn.

Thầy bói không phải là việc mà người bình thường nào cũng có thể làm được, họ học được một số điều do người xưa truyền lại, chính những điều này mà người bình thường không hiểu. Trong tình huống như vậy, bạn sẽ tự nhiên cảm thấy rằng thầy bói nói rất đúng.

Đề xuất xe máy phải bật đèn ban ngày để nhận diện: Chuyên gia và người dân nói gì?

Bộ GTVT đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Đường bộ, với nhiều đề xuất liên quan đến xe mô tô, xe gắn máy. Trong đó, đề xuất xe máy phải bật đèn nhận diện khi tham gia giao thông kể cả vào ban ngày theo công ước viên năm 1968 về báo hiệu đường bộ trong đó Việt Nam là thành viên.

Tuy nhiên đề xuất này đang vấp phải những ý kiến trái chiều do điều kiện thực tế về khí hậu tại Việt Nam.
Ảnh minh họa: Pháp luật Online

Ảnh minh họa: Pháp luật Online

Hàng ngày, anh Nguyễn Trí Dũng trú tại quận Hà Đông (Hà Nội) phải di chuyển hơn 10km từ nhà đến nơi làm việc.

Với tần suất di chuyển như vậy, hơn ai hết anh Dũng hiểu được tác hại của việc bật đèn khi tham gia giao thông. Theo anh Dũng bật đèn ban ngày không chỉ ảnh hưởng đến mắt của người đối diện mà còn làm tăng nhiệt độ có thể làm ảnh hưởng đến môi trường và khí hậu.

“Ở Việt Nam, việc bật đèn ban ngày là không cần thiết vì chúng ta nắng quanh năm mà trời lại sáng thì tôi nghĩ việc bật đèn sẽ không có tác dụng vì ban ngày trời sáng tự nhiên lại đi bật đèn thế có ảnh hưởng đến môi trường hay không?

Có lẽ chỉ những ngày mưa bão, trời xầm xì tối thì mới bật đèn nhưng nó không xảy ra thường xuyên và người dân có thể tự ý thức được các trường hợp đó. Với lượng xe máy như ở Việt Nam, những thành phố đông như Hà Nội và TP. HCM sẽ ảnh hưởng phần nào”, Nguyễn Trí Dũng chia sẻ.

Trong thực tế, khi tham gia giao thông, nhiều người bật đèn pha đã gây chói mắt cho các phương tiện đi ngược chiều, còn với xe đi trước lại bị gương chiếu hậu dọi vào và không thể nhìn thấy đường.

Ở Việt Nam, các xe lưu thông nối đuôi nhau với tốc độ thấp nên không cần thiết phải sử dụng đèn chiếu gần như một công cụ để nhận biết phương tiện, trong khi đó, sự nhầm lẫn trong khi sử dụng đèn chiếu gần và chiếu xa của xe cũng dẫn đến sự khó chịu cho nhiều người tham gia giao thông.
Ảnh minh hoạ: VOV

Ảnh minh hoạ: VOV

Nhiều dân cho biết, với lượng phương tiện như ở nước ta, cùng với tình trạng thương xuyên tắc đường, việc bật đèn xe cả vào ban ngày sẽ gây ra nguồn nhiệt rất lớn từ hàng ngàn bóng đèn tỏa ra. Đó là chưa kể lượng nhiên liệu sẽ tiêu hao và chi phí bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống đèn sẽ làm tăng chi phí hàng ngày của người dân.

Một số người dân cho ý kiến:

“Đi đường đèn phản xạ vào mắt tất nhiên là khó chịu rồi nhìn rất chói. Các nước có sương mù thì mới cần bật đèn ban ngày chứ như mình bật đèn ban ngày chẳng được cái gì cả”.

“Nếu đi xe mà bật đèn ban ngày sẽ chiếu vào người khác rất khó chịu. Mình lái xe nhiều, bật đèn ban ngày sẽ tốn rất nhiều điện ở ắc quy”.

“Tôi không ủng hộ việc đấy, thời tiết ở Việt Nam nắng thế này mà bật đèn lên chẳng ý nghĩa gì cả, có quá đủ ánh sáng để tham gia giao thông rồi cần gì phải đèn”.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến đồng tình với đề xuất bật đèn xe máy vào ban ngày khi lưu thông của Bộ GTVT. Vì khi đi trong đường hầm, trong ngõ, đường khuất với nhiều khúc cua, người tham gia giao thông sẽ nhìn vào đèn xe để nhận biết phương tiện đối diện, từ đó tránh được việc phải bấm còi xe, gây ô nhiễm tiếng ồn.

Anh Hải Đăng, trú tại Đống Đa cho biết: “Tôi đồng tình với đề xuất xe máy phải bật đèn ban ngày vì khi vào trong ngõ, khúc cua đỡ phải bấm còi, người đối diện thấy ánh đèn của mình sẽ chú ý hơn, kể cả khi sang đường người đi bộ sẽ né tránh mình được tốt hơn”.
Ảnh minh hoạ: Người lao động

Ảnh minh hoạ: Người lao động

Sau gần 3 năm, quy định xe máy phải bật đèn nhận diện khi tham gia giao thông lại được tái đề xuất, dù trước đó đã gây ra những phản ứng trái chiều từ phía dư luận. Hiện nay, xe máy đang là phương tiện di chuyển chính của người dân, và chiếm 86% lượng phương tiện tham gia giao thông.

Theo các chuyên gia việc hạn chế tai nạn giao thông đến từ nhiều yếu tố như không tuân thủ phần đường, làn đường, tốc độ tham gia giao thông, ý thức người điều khiển phương tiện… Chứ không phải bật đèn nhận diện cả ngày chỉ để mục đích giảm thiểu tai nạn giao thông. Trong tường hợp cần thiết phải bật đèn nhận diện, thì phải có quy chuẩn rõ ràng, tránh trường hợp nhầm lẫn giữa đèn nhận diện và đèn chiếu sáng phía trước.

Chuyên gia giao thông Khương Kim Tạo cho biết: “Chúng ta còn đang nhầm lẫn giữ đèn nhận diện ban ngày và đèn chiếu sáng phía trước. Đèn nhận diện ban ngày thông thường công suất từ 400-1200CP. Và khi dùng đèn nhận diện thì năng lượng chi phí cho đèn không nhiều, cũng không ảnh hưởng đến môi trường và không gây chói mắt”.

Được biết, đa số các quốc gia ở châu Âu đều đang áp dụng bật đèn xe ban ngày để tham gia giao thông. Bởi họ nhận thấy, hệ thống đường cao tốc mà các phương tiện được chạy với tốc độ rất cao, các xe sẽ dễ phát hiện ra nhau từ rất xa nếu bật đèn ban ngày. Cũng chính vì lẽ đó, hầu hết các phương tiện trong đó có mô tô và xe máy đều mặc định sử dụng đèn ban ngày mà không có công tắc tắt. Giải pháp bật đèn trong khi di chuyển cũng được áp dụng đối với toàn bộ khu vực Bắc Mỹ.

Việt Nam đã tham gia Công ước quốc tế về giao thông vào năm 2014 và cam kết thực hiện đầy đủ các nội dung trong Công ước Quốc tế, trong đó quy định: “Vào ban ngày, xe gắn máy lưu thông trên đường phải bật ít nhất một đèn chiếu sáng phía trước và một đèn đỏ ở sau”.

Chính vì vậy, nội dung trong dự thảo hiện nay thể hiện sự nhất quán của Việt Nam với Công ước quốc tế về giao thông mà chúng ta đã tham gia cam kết thực hiện. Công ước này đang được phần lớn các quốc gia trên thế giới tham gia và thực hiện.

Trong khu vực Asean, chỉ còn 3 nước là Lào, Campuchia và Việt Nam là chưa thực hiện quy định về đèn nhận diện ban ngày của xe máy. Tất cả các quốc gia khác trong ASEAN đều đã thể chế hóa thành quy định pháp luật và đã thực hiện việc bật đèn nhận diện từ trước đây rất lâu./.