Tượng đài Quan Công ‘siêu to khổng lồ’ xây 600 tỉ đồng, di dời hết 540 tỉ

Quyết định di dời tượng Quan Công của chính quyền tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc gây ngạc nhiên cho nhiều người. Công trình từng tiêu tốn hết 173 triệu NDT (600 tỉ đồng) sẽ được dời tới vị trí mới với chi phí 155 triệu NDT (hơn 546 tỉ đồng).

Tiền di dời tượng Quan Vũ gần bằng tiền xây dựng khiến nhiều người chỉ trích chính quyền lãng phí – Ảnh chụp màn hình
“Nếu Quan Vũ có được số tiền lớn như vậy trong tay, ông ấy chắc chắn sẽ không để mất Kinh Châu”, giáo sư Zhou Xuanyi thuộc Đại học Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc nêu bức xúc trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.
Hiện vẫn chưa rõ chi phí di dời sẽ do ai chi trả. Theo báo South China Morning Post, chủ trương và chi phí xây dựng toàn bộ đều do chính quyền thành phố Kinh Châu (cũng thuộc Hồ Bắc) bỏ ra.
Theo kế hoạch di dời, tượng Quan Vũ sẽ được đưa tới một địa điểm cách vị trí hiện tại khoảng 8km. Đây là nơi người ta đồn đại là địa điểm luyện quân của vị danh tướng thời Tam Quốc. Một quan chức Hồ Bắc cho biết việc di dời sẽ bắt đầu sớm.

Tượng đài Quan Công “siêu to khổng lồ” xây 600 tỉ đồng, di dời hết 540 tỉ

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, tượng đài Quan Vũ có chiều cao tới 58m, được làm hoàn toàn bằng đồng và nặng hơn 1.200 tấn. Công trình siêu to khổng lồ này được chính quyền thành phố Kinh Châu thuộc tỉnh Hồ Bắc cho xây dựng nhằm “thu hút khách du lịch”.

Một quan chức Kinh Châu thừa nhận tượng đài Quan Vũ được xây dựng vào thời điểm các địa phương Trung Quốc đua nhau xây dựng các công trình “siêu to khổng lồ”. Chính quyền Kinh Châu cũng muốn có gì đó để ghi dấu ấn và thu hút khách nên đã chi 173 triệu nhân dân tệ (hơn 600 tỉ đồng) xây dựng.

Phải mất 3 năm, đến năm 2016 công trình mới hoàn tất và được đặt trong một công viên văn hóa của thành phố. Tuy nhiên, chính quyền tỉnh Hồ Bắc tỏ ra không hài lòng với tượng đài này. Năm 2019, cơ quan quản lý xây dựng Hồ Bắc khẳng định tượng Quan Vũ được xây dựng “bất hợp pháp”.

Xây tượng Quan Vũ “siêu khủng” hết 600 tỷ, Trung Quốc lại mạnh tay chi 540 tỷ đồng để di dời
Việc di dời tượng Quan Vũ là một phần trong nỗ lực chỉnh trang lại đô thị của chính quyền Bắc Kinh sau thời gian dài để mặc cho các địa phương “chạy đua tượng đài”. Nhiều công trình có kiến trúc kỳ dị, thậm chí có phần nhạy cảm mọc lên như nấm trên khắp Trung Quốc trong giai đoạn này.

Chính quyền Bắc Kinh sau đó ra lệnh “chấn chỉnh” bao gồm cả tượng đài Quan Vũ ở Kinh Châu. Trong kết luận hồi tháng 11-2020, Bộ Nhà ở và phát triển đô thị – nông thôn Trung Quốc nhấn mạnh “đây là một sự lãng phí tiền bạc” và phá hủy cảnh quan xung quanh cũng như yếu tố lịch sử của Kinh Châu.

Quan Vũ là một danh tướng theo Lưu Bị vào thời Tam Quốc. Ông nổi tiếng với tính tình cương trực, giỏi võ nên lập nhiều chiến tích và được giao bảo vệ Kinh Châu. Ông mất năm 220 khi bảo vệ thành Kinh Châu. Người đời sau sùng bái, tôn thờ và gọi ông là Quan thánh Đế quân hay Quan Công.