Cà chua là ‘đ:ối th:ủ tru:y:ền k;iế:p’ với thực phẩm này, không nên ăn chung nhưng nhiều bà nội trợ vẫn vô tư nấu

Cà chua là thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình và có thể giúp chế biến nhiều món ăn trở nên hấp dẫn, ngon mắt, ngon miệng hơn. Loại quả này có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin C và A, đặc biệt là giàu lycopeme tốt cho sức khỏe.

Ăn cà chua suốt với những thứ này chúng ta không hề biết cực nguy hiểm » Báo Phụ Nữ Việt Nam

1-ca-chua-kieng-ki-voi-ca-ngoisaovn-w589-h392 3

Ảnh minh họa.

Tuy dễ ăn, dễ chế biến lại tốt cho sức khỏe nhưng có những thực phẩm mà bạn tuyệt đối không nên nấu cùng cà chua bởi có thể làm mất đi dưỡng chất hay thậm chí là ảnh hưởng tới sức khỏe. Thực phẩm kiêng kị với cà chua mà chúng tôi muốn nói tới hôm này chính là: cá chép, cá trích và cá khô. Có thể nhiều người sẽ rất bất ngờ vì điều này nhưng đúng vậy, các loại cá này và cà chua là hai “đối thủ truyền kiếp”, không nên chế biến món ăn cùng nhau mà các bà nội chợ không biết.

3-ca-chua-kieng-ki-voi-ca-ngoisaovn-w576-h373 1

Món cá sốt cà chua hay canh cá là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Tuy nhiên, có một số loại cá hoàn toàn không phù hợp để ăn cùng cà chua như cá chép, cá trích và cá khô. Khi cà chua và những loại cá này được nấu cùng nhau thì vitamin C trong cà chua sẽ giải phóng đồng từ cá.

4-ca-chua-kieng-ki-voi-ca-ngoisaovn-w569-h284 0

Điều này không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của protein trong cá mà còn tạo ra các chất acid tannic có thể kích thích sự hình thành niêm mạc dạ dày gây khó tiêu, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.

Một số loại thực phẩm khác kiêng kị với cà chua mà mọi người đều nên biết:

2-ca-chua-kieng-ki-voi-ca-ngoisaovn-w519-h345 2

Dưa chuột

Dưa chuột mát, dễ ăn, dễ chế biến. Tuy nhiên, trong dưa chuột có chứa enzyme catabolic, chất này phá hủy hàm lượng vitamin C. Cà chua lại là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Do vậy, việc kết hợp 2 thực phẩm này cùng lúc thì hàm lượng vitamin C trong cà chua sẽ bị phá hủy do enzyme có trong dưa chuột.

Bia, rượu

Cà chua chứa acid tannic, có thể hình thành chất khó tiêu trong dạ dày, gây tắc nghẽn đường ruột khi sử dụng cùng bia rượu.

Gan heo

Cà chua chứa nhiều vitamin C, gan heo chứa nhiều nguyên tố đồng, sắt. cứ 100g gan heo chứa 2.5 g đồng, 25 mg sắt. có thể làm oxy hóa vitamin C trong cà chua. Nó có thể giúp oxy hóa vitamin C để thoát hydro chống axit hoại huyết mà mất đi chức năng vốn có.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *